Hoa anh thảo – vẻ đẹp tinh khôi, dễ trồng và chăm sóc

Hoa anh thảo – vẻ đẹp tinh khôi, dễ trồng và chăm sóc

Bạn có tin vào sự bất tử không? Từ xa xưa, con người đã tìm đủ mọi phương pháp để có thể mãi trường tồn, nhưng đều thất bại. Thế nhưng, một loài hoa nhỏ bé lại làm cho con người ngạc nhiên bởi sụ chết đi sống lại của mình- hoa anh thảo.

Hoa Anh Thảo là loài hoa cây cảnh rất đẹp. Cây chỉ cao có 30cm, lá hình trái tim nhưng có rất nhiều hoa, lá xanh thẫm. Anh thảo hiện đang có 5 màu: đỏ, trắng, hồng phấn, hồng đậm và hồng tím. Thân cây thẳng đứng và khỏe, cao 30 – 36 cm khi trưởng thành. Lá thường hình tim, màu như cẩm thạch, có ánh bạc. Theo như một số các bạn đã từng trồng cây này thì ngay cả lá cây khi nhìn cũng rất hấp dẫn.

Hoa anh thảo – vẻ đẹp tinh khôi, dễ trồng và chăm sóc

Hoa anh thảo thường được mệnh danh là hoa vương giả, quý phái.

Hoa Anh Thảo bắt đầu héo và chết dần vào mùa hè. Nó sẽ ngủ đông ở dạng củ vào cuối hè rồi sang thu. Khi bắt đầu mùa đông, cây sẽ mọc trở lại và cho những bông hoa rực rỡ. Hoa thường nở vào cuối đông và đầu xuân. Vì thế nếu bạn yêu sắc thắm của loài hoa này thì đây quả là một loài hoa nhất định bạn phải có trong bộ sưu tập cây hoa cảnh của mình.

Cách trồng hoa anh thảo rất đơn giản:

 • Hoa anh thảo thường được trồng bằng củ hoặc gieo hạt. Bóng tối và độ ẩm là 2 yếu tố quyết định tỷ lệ nảy mầm. Vì thế, khi gieo trồng, người trồng cần duy trì độ ẩm 90% cho cây bằng cách tưới đẫm đất trước khi gieo, sau đó phủ lên trên hạt một lớp đất để giữ ẩm. Người giéo trồng cây nên phủ bao nylon đen để giữ tối cho cây trong khoảng 21 ngày đầu. Từ ngày 21 đến ngày thứ 25, cây sẽ nảy mầm, lúc này có thể tháo dỡ bao nylon.
 • Khi cây phát triển hoàn toàn lá mẹ cần tưới nước nhiều để duy trì độ ẩm. Người chơi hoa cần luân phiên sử dụng phân có gốc amonium (21:5:20) và canxi nitrat (15:5:15) với nồng độ 75 – 100 ppm. Amonium giúp lá phát triển, canxi nitrat sẽ giúp thân tăng trưởng. Thân cây quá mềm, người trồng hoa nên giảm lượng amonium.
Hoa anh thảo – vẻ đẹp tinh khôi, dễ trồng và chăm sóc

Những nhà làm vườn ở Anh lai tạo thành nhiều màu như đỏ sậm, đỏ nhạt, đỏ chói, vàng nhạt như bây giờ.

 • Khi cây được 10 – 14 tuần tuổi là thời điểm có thể đưa vào trồng trong chậu. Cây cần được duy trì độ ẩm không khí 75 – 80%, đặt trong chậu kích cỡ 12 – 16cm. Người nông dân có thể xếp thành nhiều luống hoa gần nhau để tăng diện tích canh tác nhưng phải giữ khoảng cách nhất định.
 • Khi cây cao 20cm thì ngắt ngọn cây sẽ ra nhiều nhánh chùm kín chậu. Bạn nên thường xuyên ngắt các hoa héo, lá vàng úa, cành khô vì để lâu sẽ dễ khiến cây bị úng. Để hoa có thể chơi lâu hơn bạn cần lưu ý ngắt các nhánh già để cây đẻ thêm nhánh mới. Để cây nơi có nhiều ánh sáng sẽ ra nhiều hoa hơn và vào thời kỳ cây sinh trưởng, nên bón phân mỗi tháng 1 lần. Sau khi hoa nở bạn cần ngắt bỏ cả cuống hoa thì chồi nách sẽ phát triển và hoa tiếp tục nở.
Hoa anh thảo – vẻ đẹp tinh khôi, dễ trồng và chăm sóc

Hoa anh thảo tím

Cách chăm sóc hoa anh thảo

Hoa anh thảo là cây ưa sáng, ưa ẩm, háu ăn. Bạn nên tưới nước thường xuyên và vừa phải, không nhiều quá nhưng cũng không để đất khô quá. Khi tưới thiếu nước cây biểu hiện héo rũ, bổ sung nước lại cũng sẽ rất khó phục hồi do lá mỏng, hoa nhiều, thân rỗng.

 • Người chăm nên tưới nước vào buổi sáng để lá khô nhanh và ngọn cây không bị hư. Ngoài ra, người trồng cần duy trì độ ẩm không khí tối thiểu 60% ban ngày và tối đa 80- 85% suốt đêm. Ban ngày, cây nên được để ở bóng râm, nếu ánh sáng mạnh cây sẽ chậm ra hoa và lá sẽ vàng.
 • Khi hoa tàn và chỉ còn gọng, người chơi hoa không nên cắt ngọn vì điều đó sẽ làm củ bị thối, nên để chừa lại nửa phần trên chóp củ. Củ không nên được phủ đất hoàn toàn, người trồng không nên xới, phun, xịt trực tiếp phân lên củ.
Hoa anh thảo – vẻ đẹp tinh khôi, dễ trồng và chăm sóc

Hoa anh thảo hồng

Có thế bạn đã biết…

Hoa anh thảo còn có rất nhiều công dụng.

 • Củ của loài hoa này được xem là một loại thuốc mỡ, dùng bôi vào da để tránh bị sẹo, rỗ sau khi bị bệnh đậu mùa.
 • Củ hoa còn được xay thành bột để làm bánh, bồi bổ sức khỏe, tăng khả năng sinh hoạt tình dục hay làm thực phẩm cho gia súc.
 • Hoa của cây có thể dùng ngâm rượu (Cowslip wine). Cháo hoa anh thảo được nấu từ bột hoa, mật ong, sữa hạnh đào, nghệ tây, gạo và bột gừng, ăn rất bổ dưỡng. Lá cây có thể ăn sống hoặc dùng để nấu trà đều rất tốt cho cơ thể.

Hoa anh thảo nở tức là báo hiệu sự trở về của mùa xuân, khi những cơn gió lạnh và sương giá trắng xóa đã qua đi nhưng những ngày ấm áp tươi sáng của mùa hạ lại chưa đến. Do vậy, loài hoa này là biểu tượng ưu thế của sự duyên dáng và sắc đẹp tuổi trẻ, là đại diện cho lứa tuổi giữa trẻ con và thiếu nữ, tuổi dậy thì.

 

 

 

 

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
 • chăm sóc hoa anh thảo
 • cách chăm sóc cây bạch tú cầu

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X