Kinh nghiệm giữ các loài hoa trưng trong này tết lâu tàn nhất

Kinh nghiệm giữ các loài hoa trưng trong này tết lâu tàn nhất

Tết Nguyên Đán chỉ còn hơn 3 tuần nữa là tới rồi, mọi người, mọi nhà đang rục rịch mua sắm, trang trí lại nhà cửa để đón năm mới tới. Hoa là thứ không thử thiếu, hoa trưng trên bàn thờ tổ tiên, hoa trang trí nhà thêm đẹp mà mang đến không khí đặc trưng của tết.

Việc là sao giữ cho thật lâu tàn trong những ngày tết làm đau đầu những bà nội trợ, do đó hôm nay trang thông tin về hoa giới thiệu cùng các bạn những cách hay nhất giúp bạn giữ các loài hoa lâu tàn trong  ngày tết.

1. Giữ Hoa mai, Hoa đào lâu tàn trong những ngày tết:

Kinh nghiệm giữ các loài hoa trưng trong này tết lâu tàn nhất

Giữ hoa mai tươi lâu trong ngày tết

Nên cắt cành mai, đào vào buổi dáng sớm, cắt bằng dao hoặc kéo sắc, cắt theo chiều vát giảm khả năng thoát nước cũng như tang bề mặt tiếp xúc với nước . Sau khi cắt cành xong bạn nên hơ nóng nhẹ cánh mai 1 xíu rồi cắm ngay vào lọ nước.

Bình cắm phải làm vệ sinh sạch sẽ, mỗi ngày thay nước bình 1 lần, có thể dùng nước ấm từ 38-40 độ C giúp cành mai, đào hấp thụ nước nhanh hơn.

Không nên cắm hoa mai, hoa đào chung với các loài hoa khác, tránh chỗ có ánh nắng chiều, chỗ có nhiều gió.

Kinh nghiệm giữ các loài hoa trưng trong này tết lâu tàn nhất

Giữ hoa đào tươi lâu trong ngày tết

Tránh để bình hoa ở chỗ thường có nắng chiều vào như cạnh cửa sổ, dưới các mái tôn nóng, dưới quạt hoặc ở những chỗ thường có gió thổi vào. Nếu cành mai, đào ra thêm lộc non thì ta có thể tỉa bớt vừa để hoa thêm đẹp vừa giảm lượng nước tiêu thụ.

Đối với cây hoa mai và đào trong chậu thì chúng ta nên tưới nước thường xuyên, buổi tối nên để cây ngoài sân để hấp thụ lượng sương sẽ tốt hơn. Giữ cây đủ ấm để Hoa nở đúng vào dịp tết.

2. Cách giữ Hoa Lan tươi lâu trong ngày tết

Lan là loại hoa quý lại rất khó tính, vì vậy để có được một giỏ lan đẹp, tươi lâu và bền màu cần có quy trình chãm sóc đúng phương pháp. Không nên để cây bị ẩm liên lục, tưới ít nước vào sáng sớm và chiều tối.

Kinh nghiệm giữ các loài hoa trưng trong này tết lâu tàn nhất

Giữ hoa lan tươi lâu trong ngày tết

Dùng vòi phun sương nhẹ và phải di chuyển qua một lượt rồi tưới trở lại để cho thấm đều vào đất trồng. Tưới phân 2 lần trong tuần, liều lượng 2 g/lít (khoảng 1 thìa cà phê). Lưu ý: phải tưới nước trước khi tưới phân.

Giữ ấm cho cây vì dưới 15 độ C cây sẽ không phát triển và dễ gây hỏng nụ và cây nhìn xấu đi. Không nên để cây ra trực tiếp trời mưa sẽ dễ gây hòng lá. Nên cho than củi, gạch, cỏ khô hay vỏ dừa vào chậu hơn là dùng phân óa học quá nhiều sẽ không tốt cho cây sau khi ra hoa.

3. Phương pháp chung giữ hoa tàn trong dịp tết:

Truớc khi cắt hoa:

Dĩ nhiên một cành hoa mạnh được chăm sóc đầy đủ sẽ tươi lâu hơn. Do đó, trước khi cắt hoa một vài ngày bạn cần tưới nước đủ ở gốc, không tưới lên hoa. Tùy từng loại hoa mà chọn thời gian cắt.

Ví dụ, cúc hay thược dược chỉ nên cắt khi hoa đã nở hoàn toàn vì nếu cắt trước hoa sẽ không nở tiếp. Đối với hoa mai, đào hay lay ơn nên cắt lúc có vài nụ đã chớm nở. Còn với hoa hệu thì cắt lúc hoa còn búp vì hoa sẽ tiếp tục nở sau khi cắt.

Kinh nghiệm giữ các loài hoa trưng trong này tết lâu tàn nhất

Giữ hoa cúc tươi lâu trong ngày tết

Cắt hoa

Khi cắt bằng dao hay kéo bạn đều cắt nghiêng để tăng diện tích tiếp xúc với nước và nên cắt vào sáng sớm hay chiều tối. Đối với hoa thân thảo như cúc, thược dược, huệ, sen …. Nên cắt ngay ở trong nước trứoc khi cắm vào bình. Nếu chưa cắm bạn phải ngâm cành hoa vào nước, để nơi thoáng mát, nhưng kín gió và vẩy ít nước lên lá. Các loài như mai, đào … sau khi cắt bạn cần hun lửa chỗ vết cắt khoảng 5cm trước khi cho vào bình.

Cắm hoa

Dù hoa mua ở ngoài hay cắt trong vườn nhà cũng đều tuân theo cách chăm sóc sau:

  • Chuẩn bị lọ hoa: Lọ phải được rửa sạch để hạn chế vi khuẩn xâm nhập, làm thối nhũn các cành hoa.
  • Nước: phải là nước sạch và chỉ nên đổ nước vào bình cắm khoảng 3-5cm mà thôi vì sự hấp thu nước chỉ xảy ra ở chóp gốc cành, nếu nước nhiều quá dễ bị thối cành. Một số hóa chất có thể được pha thêm vào nước để giữ hoa tươi lâu. Các hóa chất này có tác dụng ngăn chặn tác hại của vi khuẩn, trung hòa PH nước và làm giảm sự hô hấp của hoa.
Kinh nghiệm giữ các loài hoa trưng trong này tết lâu tàn nhất

Giữ hoa thủy tiên tươi lâu trong ngày tết

[box type=”info” align=”alignleft” ]+ Phổ biến nhất là dung dịch nước đường : pha 10-15g đường/1lít nước. Dung dịch này thường dùng cho hoa cúc.

+ Dung dịch axit boric: ¼ muỗng cà phê axit này trong một lít nước có thể thích hợp cho hoa cẩm chướng, vạn thọ.

+ Dung dịch hỗn hợp gồm : 2 muỗng cà phê Sunfat Mangan

+ 1 muỗng canh đường + 2 muỗng cà phê dung dịch Sunfat hydracil (25g Sunfat hydracil/2lít nước) được hòa tan trong 1lít nước. Dung dịch này dùng choa các loai hoa hồng, thược dược, cẩm chướng, vạn thọ.

+ Dung dịch thuốc tím Permanganat kali, dung dịch Sunfat đồng hay Nitrat bạc 0.05%. Nếu hoa trắng không nên dùng thuốc tím hoạc Sunfat đồng vì sẽ làm biến đổi màu hoa.[/box]

Chăm sóc hàng ngày sau khi cắm

Hàng ngày nêu thay nước sạch cho hoa, rửa sạch gốc cành, nếu gốc cành bị nhũn nên đặt cành hoa dưới vòi nước chảy và cắt đoạn khoảng 2-3cm. Phun nhẹ nước lên lá. Nếu có điều kiện đem cả lọ hoa ra phơi sương vào buổi tối.

Kinh nghiệm giữ các loài hoa trưng trong này tết lâu tàn nhất

Giữ hoa layon tươi lâu trong ngày tết

Nói chung việc sử dụng hóa chất để giữ hoa tươi tùy theo kinh nghiệm của từng người, từng địa phương… Nhưng chắc chắn rằng nếu bạn thực hiện các khâu trên thì hiệu quả sẽ cao hơn – bình hoa của bạn tươi lâu hơn, để hương hoa luôn ngan ngát bên bạn, và để hương xuân luôn rạo rực dâng trào.

Để cho không khí tết mời các bạn nghe liên khúc nhạc xuân 2014 nha!

Chúc các bạn có một năm mới nhiều niềm vui, thành phúc và thành công! <3

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • cắm hoa hình bản đồ việt nam

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X