Trồng hoa cúc vạn thọ chơi Tết

Trồng hoa cúc vạn thọ chơi Tết

Vào gần dịp Tết Nguyên Đán, hai bên đường Sài Gòn ngập tràn đủ các loại hoa, nhưng nhiều nhất có lẽ là hoa cúc vạn thọ, với sắc cam vàng đặc trưng, bông to và nở nhiều làm bừng sáng một bên vỉa hè đủ làm cho người đi đường phải ngoái lại nhìn, trong lòng háo hức mong sao Tết đến mau mau để có thể về quê đoàn tụ cùng gia đình.

Trồng hoa cúc vạn thọ chơi Tết

Hoa vạn thọ thường được trưng bày vào các dịp Tết

Hoa vạn thọ rất được ưa chuộng ở nước ta, chính nhu cầu rất lớn vào dịp tết, người ta tranh thủ trồng thật nhiều cúc vạn thọ để bán. Nếu bạn cũng có ý tưởng đó, có thể tham khảo những kỹ thuật sau:

Hướng dẫn cách gieo hạt cúc vạn thọ:

Chuẩn bị đất: Để cây phát triển tốt nhất các bạn nên chuẩn bị được đất như sau: đất gieo hạt phải tơi xốp, nhuyễn thoát nước nhanh và để rễ phát triển tốt, đất phải sạch để tránh gây bệnh cho cây con. Hỗn hợp đất gồm 3 phần, tro trấu phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát hoặc đất gò mối hay xơ dừa và phân chuồng ủ hoai. Nếu không có điều kiện chuẩn bị các bạn có thể mua đất dinh dưỡng về trồng.

Trồng hoa cúc vạn thọ chơi Tết

Hoa vạn thọ với sắc cam

Có thể dùng túi nilon, bằng lá chuối hay bầu giấy kích thước bầu 6cm x 8cm, bầu được đặt cách mặt đất 20-25cm. Giàn đỡ bầu phải có kẽ hở để thoát nước tốt.

Sau khi chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu và tưới nước cho ẩm, sau 3-5 ngày hạt sẽ nảy mầm hết, giai đoạn này cần che nắng cho cây con.

Sau 5 ngày thì bắt đầu nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc giàn che ra đến 10h đậy lại. Sau 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt. Trong giai đoạn này chú ý khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xay xát cây con.

Trồng hoa cúc vạn thọ chơi Tết

Hoa cúc vạn thọ Pháp

Trồng cây con:

Sau khi cây nảy mầm tiến hành trồng cây con vào chậu hoặc ban công, chú ý chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và trồng vào buổi chiều mát.

Trồng hoa cúc vạn thọ chơi Tết

Hoa cúc vạn thọ nó tượng trung cho sự trường tồn vĩnh cửu

Trong 3 ngày đầu chỉ tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây chịu đựng tốt. Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng tưới lần 2 và 16h chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới ít, vừa đủ). Nếu gặp trời mưa hoặc thấy nhiều nước cần phải xới xáo cho đất trong giỏ thoáng và thoát nước nhanh.

Trồng hoa cúc vạn thọ chơi Tết

Trong tiếng Thái, cúc vạn thọ có nghĩa là “ngôi sao lấp lánh”

Chăm sóc cúc vạn thọ

Sau khi cây nảy mầm khoảng 10 ngày bạn có thể mua phân lân cho hoa phát triển lá tưới đều cứ 10 ngày tưới 1 lần cho cây.

Khi cây được 35 ngày tuổi đã có 6-7 cặp lá, đồng thời các chồi nách ở lá 1,2,3 cũng vươn lên theo. Nên bấm đọt vào giai đoạn này để cây không vượt quá mức và giúp các chồi nách phát triển để tạo bông sau này sẽ đều mặt và đẹp, chỉ nên chừa 5-6 cặp chồi nách sẽ tốt hơn.

Trồng hoa cúc vạn thọ chơi Tết

Hoa cúc vạn thọ được trồng rộng rãi như một loài cây cảnh thương mại.

Nếu hoa có khả năng nở sớm hơn dự định, cần hãm tốc độ nở hoa bằng cách tưới thêm phân urê theo tỷ lệ 10gram/ 10 lít nước để tưới, tưới ngày 2 lần (sáng, chiều) để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây, công việc này thực hiện lúc cây 50 ngày tuổi.

Trồng hoa cúc vạn thọ chơi Tết

Vạn thọ còn có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại

Nếu thấy hoa có khả năng nở muộn hơn dự định thì có thể xử lý bằng cách ngưng tưới nước 1-2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, khi lá vừa héo rũ thì nên tưới nước lại vừa đủ ướt đất trong giỏ, những ngày tiếp theo tưới nước đậm pha với bánh dầu (6lít nước bánh dầu với 400 lít nước) để cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực. Có thể sử dụng Nitrat Kali (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo để kích thích ra hoa sớm.

Trồng hoa cúc vạn thọ chơi Tết

Vạn thọ có thời gian giữ bông nở kéo dài khá lâu

Vệ sinh ruộng hoa sạch sẽ, thu gom tàn dư cây bệnh đưa ra khỏi ruộng, tiêu huỷ để giảm bớt nguồn bệnh. Tuyệt đối không được vứt bỏ những tàn dư cây bệnh xuống mương nước tưới cho hoa.

Với những kỹ thuật trên, mong rằng các bạn sẽ thành công, góp phần làm không khí Tết thêm rộn ràng với sắc hoa vạn thọ ấm áp.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất
  • trong hoa cuc van tho

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X