Truyền thuyết hoa Anh Đào

Truyền thuyết hoa Anh Đào

Hoa anh đào chính là Tinh thần Võ sĩ đạo và cũng là biểu tượng hòa bình của người Nhật. Một bông hoa anh đào được ví như cuộc đời của một võ sĩ đạo Samurai, giới võ sĩ được tôn vinh bậc nhất ở Nhật và đã nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới. Hoa thoắt nở, thoắt tàn, khi bông hoa rụng xuống vẫn còn tươi nguyên và thoảng mùi hương. Giới võ sĩ đạo samurai lấy đó làm cách sống của mình, khi cần ngã xuống trong nụ cười bình thản, vì sự nghiệp có thể chết bất cứ lúc nào, nhẹ nhàng như một bông hoa anh đào rời cành về với đất.

Truyền thuyết hoa Anh Đào

Hoa anh đào mang vẻ đẹp giản dị nhưng có một sức sống mãnh liệt

 

Bên cạnh đó hoa còn gắn liền với truyền thuyết đẹp của tình yêu đôi lứa. Và câu chuyện về hoa Anh đào được bắt nguồn từ đây:

Sự tích hoa Anh đào

“Ngày xưa ở xứ Phù Tang chưa có hoa Anh Đào như bây giờ. Tại một ngôi làng xinh đẹp ven ngọn núi Phú Sĩ hùng vĩ, có một chàng trai khôi ngô tuấn tú dũng cảm khác thường. Năm chàng mới tròn một tuổi, có một đạo sĩ phiêu bạt ghé qua nhà, nhìn cậu bé, mỉm cười đặt vào tay người cha thanh sắt đen bóng rồi lặng lẽ ra đi. Lúc đấy đang mùa đông tuyết rơi tầm tã vị đạo sĩ đi khuất trong mưa tuyết rồi mà người cha vẫn thẫn thờ nhìn trông theo. Đặt thanh kiếm vào tay người vợ trẻ, ông nói như thì thầm: “Hãy cất kỹ và giao thanh sắt này lại cho con trai chúng ta khi nó tròn 14 tuổi. Số phận đã an bài nó trở thành một kiếm sĩ lừng danh”.

Truyền thuyết hoa Anh Đào

Hoa anh đào nở rộ rực sắc hồng

 

Sau đó, cha cậu bé qua đời. Người vợ trẻ ở vậy nuôi con. Thanh sắt đen bóng được giao lại cho chàng trai năm cậu tròn 14 tuổi. Cậu vuốt ve kỹ vật huyền bí nặng nề ấy cảm thấy một sức mạnh kỳ lạ, một khát khao khó hiểu tràn ngập vào cơ thể. Cậu run rẫy thốt lên trong cảm xúc nghẹn ngào: “Ta phải trở thành một kiếm sĩ nổi tiếng nhất đất nước này”. Chàng trai đến xin thụ giáo một võ sĩ đạo lừng danh để bắt đầu hành trình chinh phục khát vọng thành võ sĩ.

Vị Samurai ngắm nhìn chàng trai từ đầu đến chân, trầm ngâm suy tư bất động hàng giờ liền. Cuối cùng ông thở dài lẩm bẩm một mình “oan nghiệt” và chấp thuận. Thời gian thấm thoát thoi đưa, tuổi 18 thanh xuân tràn trề sức sống đến với người kiếm sĩ. Tay kiếm của chàng khiến những Samurai kiêu hùng nhất cũng phải e dè. Còn thanh sắt Chàng đã tự mình rèn nó thành thanh kiếm sáng ngời đầy uy lực, nhưng chưa được. Một thanh kiếm báu thực sự phải được tắm mình trong máu ngay trong ngày khai trận. Biết nhúng lưỡi thép uy lực này vào máu ai khi chàng chưa hề có kẻ thù, khi chàng chưa hề đối mặt với kẻ cướp, khi chàng chưa tìm được bất cứ lý do gì để quyết đấu một phen?

Truyền thuyết hoa Anh Đào

Nhắc tới hoa Anh đào mọi người nghĩ ngay đến đất nước Nhật Bản

 

Lúc này người mẹ và người thầy của chàng đã khuất núi. Cô gái duy nhất của vị võ sư lừng danh năm xưa là người thân yêu còn lại duy nhất của chàng. Mỗi ngày khi nắng đã tàn lụi trên núi Phú sĩ, đêm đã tràn ngập trên xóm núi, cô gái lại buồn bã nhìn chàng ngồi bất động, trầm tư bên bếp lửa. Chàng không còn cười nữa, mắt chàng lạnh như tuyết, chàng ôm thanh kiếm mà ước mơ ngày nó được tắm mình trong máu để trở thành bảo kiếm vô địch thiên hạ.

– Anh thân yêu! Có phải chăng đối với anh thanh kiếm này là tất cả? Nếu nó không được tắm mình trong máu để ngập trong khí thiêng thì anh sẽ mãi mãi buồn đau?
Nhìn vào bếp lửa, chàng trai vuốt ve thanh kiếm trong lòng và nói chậm rãi rất quả quyết

– Chỉ buồn đau thôi ư? Không đâu! Đối với anh, thanh kiếm là sự nghiệp, là cuộc sống, là tất cả…..làm sao anh có thể coi mình là một võ sĩ đạo chân chính khi thanh kiếm của anh chưa từng no say trong máu. Trời ơi! Anh chết mất! Sao thời buổi này yên bình đến thế? Sao không có kẻ cướp nào thúc giục anh xuống kiếm, không có kẻ cuồng ngông nào thách đấu với anh?
Cô gái mỉm cười đau đớn. Cô chỉ hỏi để khẳng định quyết tâm của mình thôi.
– Anh thân yêu! Cho em được cầm lấy thanh kiếm của chàng một chút thôi.
Cầm thanh kiếm đen bóng, sắc lạnh cô gái nhìn chàng bằng ánh mắt buồn thăm thẳm rồi đột ngột đâm thẳng vào tim. Máu trào ra ướt đẫm tấm thân mảnh dẻ của nàng, nhuộm đỏ chiếc áo Kimono trắng nõn, trinh bạch. Chàng trai hốt hoảng rú lên kinh hoàng, vươn tay rút phăng thanh kiếm khỏi lồng ngực cô gái. Dưới ánh lửa bập bùng, thanh kiếm ngời sắc xanh rực rỡ, hào quang loé lên lộng lẫy lạ thường: nó đã được no mình trong máu!

Truyền thuyết hoa Anh Đào

Hoa anh đào biểu tượng của võ sĩ đạo Samurai

 

Nhưng từ đó, chàng trai hoàn toàn cô độc. Không Samurai nào thèm kết bạn với anh. Họ nhìn sang chỗ khác khi đối mặt trên con đường hẹp. Họ rời khỏi quán trà khi anh bước vào. Họ từ chối khi anh thách đấu.

Cho đến một hôm, một buổi chiều mùa đông, khi những bông tuyết đầu mùa vừa rơi, chàng trai ôm thanh kiếm đến bên mộ cô gái. Chàng thì thầm :”Tha lỗi cho anh. Anh đã hiểu ra rồi…”. Chàng bình thản cắm sâu mũi kiếm vào bụng rạch một đường mạnh mẽ và rút kiếm ra nằm gục bên cạnh mộ. Thanh bảo kiếm cắm sâu vào mộ đất….tuyết không ngừng rơi….đến sáng. Tuyết đã ôm trọn chàng trai và ngôi mộ vào vòng tay của mình. Chỉ còn lại một cây hoa lạ, mơn mởn vươn lên tươi cười, hồng thắm. Không ai biết hoa hoá thân từ thanh kiếm ấy. Người ta dặt tên hoa là Anh đào. Hoa anh đào có nhiều loại mọc được ở nhiều nơi. Nhưng không nơi đâu đẹp bằng hoa đươc ươm mầm và trổ bông ở vùng núi Phú sĩ.

Truyền thuyết hoa Anh Đào

Hoa còn là biểu tượng của sự trong trắng gắn với tình yêu đôi lứa

 

Hai hình ảnh hoa Anh đào và võ sĩ Samurai luôn được coi là những công cụ chủ chốt của ngoại giao văn hóa Nhật Bản. Hoa anh đào với vẻ đẹp thanh bình đã làm chiếc cầu nối giúp Nhật xích lại với cộng đồng thế giới, truyền đi thông điệp về một đất nước tươi đẹp và yêu hòa bình.

Từ một cây, một loài ở núi Phú Sĩ, qua hàng nghìn năm, hoa anh đào đã có mặt trên khắp nước Nhật, phát triển thành nhiều loài và có ba màu: Trắng, hồng, đỏ. Nhiều loài mọc hoang dại trên núi và nhiều loài được lai tạo kỳ công qua nhiều đời, làm cho quốc hoa ngày càng phong phú và rực rỡ.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X