Ý nghĩa hoa Anh đào

Ý nghĩa hoa Anh đào

Một món quà thật đặc biệt mà tự nhiên đã ưu ái dành tặng cho xứ sở “Mặt trời mọc”. Một sắc hoa hiện hữu trong những tác phẩm hội họa, thơ ca và mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, phản ánh trên toàn bộ văn hóa của người Nhật.

Với câu nói bất hủ “Nếu là hoa, xin là hoa anh đào. Nếu là người, xin là võ sĩ đạo”. Hoa được xem là biểu tượng cho quốc hoa xứ Phù Tang.

Ý nghĩa hoa Anh đào

Hoa anh đào biểu tượng của sức sống mãnh liệt

 

Hãy cùng tôi tìm hiểu về những giá trị mà loài này mang đến để hiểu được vì sao nó trở thành một biểu tượng của tinh thần, của sức mạnh trên đất nước Nhật Bản.

Nhật Bản có tất cả hơn 50 loài Hoa anh đào khác nhau.
Tên tiếng Nhật : Sakura
Tên tiếng Anh : Cherry blossom

Ý nghĩa hoa Anh đào

Hoa anh đào khoe sắc hồng rực rỡ, nở rộ vào những ngày đầu tháng 4

 

Hoa anh đào không đẹp rực rỡ, ngạt ngào hương thơm và có gai nhọn như hoa hồng. Điều đó nói lên vẻ đẹp tinh khiết, trong sáng và không chứa đựng những sự “hiểm ác” của anh đào.
– Hoa anh đào không thể đẹp nếu đứng độc lập một mình, mà chỉ đẹp khi nở rộ thành tảng mây hoa.
Chính hình ảnh này đã gửi gắm thông điệp: con người không thể mạnh khi đứng một mình, mà cần phải biết biểu dương sức mạnh của cộng đồng. Thông điệp này đã làm nên khối sức mạnh hùng cường của võ sĩ đạo Nhật Bản, cũng như góp phần giúp Nhật Bản vực dậy sau một thời gian khủng hoảng kinh tế và thảm bại của chiến tranh, trở thành cường quốc như ngày nay.
Quả thật, nếu biết phát huy sức mạnh của dân tộc, biết liên kết vạn người như một thì nguyên khí ấy sẽ là tài sản vô cùng quý báu của quốc gia.

Ý nghĩa hoa Anh đào

Nhánh anh đào mong manh khoe sắc

 

Hoa anh đào khi héo không như hoa hồng, cố gắng bấu víu vào đài hoa, mà chỉ cần một cơn gió thoảng qua, những cánh hoa sẽ nhẹ nhàng lìa cành. Bên cạnh đó, loại hoa này nở rồi tàn trong thời gian rất ngắn, chỉ khoảng một tuần. Đối với người Nhật, hoa anh đào đồng nghĩa với bản chất ngắn ngủi của chính cuộc sống cũng như vẻ đẹp thanh xuân.
– Hoa anh đào rụng một cách khoan dung, buồn bã và hùng hồn. Khoan dung vì chỉ sau vài ngày nở sẽ là hoa bắt đầu héo; buồn là vì nó nhắc nhở đến cuộc đời mong manh và ngắn ngủi. Hùng hồn vì bông hoa có cuộc đời ngắn ngủi này đã khẳng định một nét thẩm mỹ đáng tự hào của người Nhật Bản rằng những gì đẹp trong thiên nhiên cũng như trong cuộc đời thường hiếm khi tồn tại lâu, rằng chính sự tàn phai sớm cũng là một nét đẹp, nó tắt lụi đúng đỉnh cao rực rỡ của mình, đã thể hiện một cái đẹp cao cả nhất.

Ý nghĩa hoa Anh đào

Hoa anh đào không cho bạn bất kỳ một loại trái hữu ích nào, tuy nhiên nó lại trở thành xương sống của nền văn hóa Nhật Bản

 

Nhật Bản có câu : “A flower is a cherry blossom, a person is a Samurai” (Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm một võ sĩ đạo) . Điều đó có nghĩa là, khi một võ sĩ đạo đối mặt với hiểm nguy, anh ta không run sợ trước cái chết, bởi vì, giống như hoa anh đào, anh ta sẽ tự đâm mình và gục xuống ngay lập tức, không ngần ngại. .

Ý nghĩa hoa Anh đào

Hoa anh đào chỉ đẹp khi nở rộ thành những đám mây hoa

 

Đối với người Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao mà còn là nỗi buồn về sự ngắn ngủi, phù dung và tính khiêm nhường, nhẫn nhịn. Cây hoa anh đào đem tặng được xem như biểu tượng hòa bình của nước Nhật với các nước khác trên thế giới. Hoa anh đào mọc ở Triều Tiên và Mĩ không có mùi hương. Trong khi đó, ở Nhật Bản, người ta ngợi ca hương thơm của hoa anh đào trong những vần thơ. Trong ngôn ngữ Nhật, nhất là trong thơ ca, chữ ”hana” (hoa) và ”sakura” hầu như đồng nghĩa.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X