Ý nghĩa hoa Cẩm chướng

Ý nghĩa hoa Cẩm chướng

The flower of January. “BÔNG HOA CỦA THÁNG MỘT” đó chính là hoa cẩm chướng, có tên khoa học là Dianthus caryophyllus có nguồn gốc Hy Lạp. Nó được nhà thực vật học Theopharatus đặt tên “Diathus”. Hoa cẩm chướng có nguồn gốc từ châu Âu, chủ yếu là vùng Địa Trung Hải, nhưng cũng có một số tài liệu ghi chép rằng nó được phát hiện lần đầu ở Viễn Đông.

Ý nghĩa hoa Cẩm chướng

Hoa cẩm chướng đỏ viền trắng

 

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng thay đổi tùy theo màu sắc của nó. Trong khi hoa Cẩm chướng bị tước hết là là biểu tượng của ‘sự từ chối” thì Cẩm chướng đỏ lại có ý nghĩa “Thương thay cho trái tim tội nghiệp của tôi” và Cẩm chướng vàng tượng trưng cho “sự chán ghét”.

  • Hoa cẩm chướng tước hết lá : biểu tượng của sự từ chối.
  • HOA CẨM CHƯỚNG HỒNG : tượng trưng cho ngày của mẹ
  • HOA CẨM CHƯỚNG TÍM : tính thất thường
  • HOA CẨM CHƯỚNG ĐỎ : biểu hiện sự tôn kính
  • HOA CẨM CHƯỚNG TRẮNG : tình yêu trong trắng, thanh cao
  • HOA CẨM CHƯỚNG VÀNG : sự hắt hủi, cự tuyệt.
Ý nghĩa hoa Cẩm chướng

Hoa cẩm chướng tím

 

Đồng thời Hoa cẩm chướng cũng mang trên mình nó nhiều thông điệp khác nhau
Bông hoa của tháng 1 : The flower of January.
Biểu tượng hoa cho “Ngày của mẹ” (Mother’s Day)
Biểu tượng quốc gia của người Slovene (ở Nam Tư).
Cẩm chướng đỏ (Scarlet Carnation) : Biểu tượng hoa của tiểu bang Ohio, U.S.
Trong cuốn “Ngôn ngữ loài hoa” thời nữ hoàng Victoria (1837-1901), hoa cẩm chướng được xem như một món quà may mắn cho người phụ nữ.

Ý nghĩa hoa Cẩm chướng

Bó hoa cẩm chướng đỏ quyến rũ

 

Có nhiều huyền thoại về nguồn gốc  hoa Cẩm chướng. Theo một câu chuyện xưa thì hoa Cẩm chướng được trồng ở thiên đường rồi rơi xuống trần gian. Chuyện khác thì cho rằng nó sinh ra từ các ngôi mộ của các cặp tình nhân trẻ tuổi. Cẩm chướng là một trong các loài hoa lâu đời nhất được con người gieo trồng.

Ý nghĩa hoa Cẩm chướng

Hoa cẩm chướng hồng

 

Các tu sĩ La Mã thế kỷ 13 được xem như những người đầu tiên đã đem trồng những cây hoa cẩm chướng. Và bông hoa này đã rất quan trọng đối với người Hy Lạp và La Mã lúc đó, nó trở thành biểu tượng của người La Mã vào giai đoạn đỉnh cao của nền văn minh của họ. Nó cũng còn được gọi là “Jove’s flower” (bông hoa của thần Jupiter), do Jove (Jupiter) là một trong những vị thần được họ tôn kính.

Ý nghĩa hoa Cẩm chướng

Hoa cẩm chướng

 

Ở Anh, nó được biết đến từ thế kỷ 14 và đã được văn hào Chaucer nhắc đến trong các tác phẩm của mình. Với tên tiếng Anh là Carnation, người ta đoán chắc cẩm chướng có nguồn gốc từ Incarnacyon.
Cẩm chướng là loài hoa có mối quan hệ rất sâu sắc vì từ sự hóa thân của nó, người ta dùng cẩm chướng để gọi tên các sự kiện nhiều dấu ấn: sự khổ nạn của chúa Giê-su, giọt máu của Chúa, loài hoa thần thánh…

Ý nghĩa hoa Cẩm chướng

Hoa cẩm chướng

 

Có câu chuyện kể rằng: Marie Antoinette, một tù nhân tại Paris năm 1793, đã vạch ra kế hoạch vượt ngục lên một mảnh giấy bé xíu giấu trong đài hoa của một cành Cẩm chướng đã tước hết lá và gửi cho bạn mình. Mảnh giấy bị phát hiện và bà đã bị lên máy chém hai tháng sau đó.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP

X